วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

บทที่ 4
ผลการเรียนรู้
       
      จากการศึกษาค้นคว้าและฝึกทำบัวลอยสามสีผลที่ได้คือพวกเราได้เรียนรู้วิธีการทำ              ขนมที่ถูกวิธี และได้บัวลอยสามสีที่อร่อยและแปลกใหม่จากเดิมด้วยวิธีข้างล่างนี้


                                                   วัสดุอุปกรณ์
                                                                1.หม้อ                                                                      
 2.ถ้วย  
           3.เเก๊ส
4.ทัพพี
5.ช้อน
6.ตะเเกง
7.ถาด
8.เครื่องปั่น
                                                                              
                                                                           ส่วนผสม                                       
                                                                            1.น้ำใบเตย                                                                                                                 
            2.น้ำดอกอัญชัญ     
3.น้ำขมิ้น
              4.น้ำกะทิ   
                              
               5. น้ำเปล่า   
                                  
  6. น้ำตาล
    7.แป้งข้าวเหนียว
  
    8.เกลือ    
                        
  9.ไข่ไก่       
           

          วิธีการทำบัวลอยสามสี
1.เตรียมแป้งข้าวเหนียวไว้เพื่อนวดแป้ง
                              2.นำแป้งข้าวเหนียวไปผสมให้เข้ากับน้ำใบเตย น้ำดอกอัญชัญและน้ำขมิ้น นวดให้เข้ากัน
         
                      3.เมื่อได้แป้งครบทั้งสามสีแล้วให้ทำการปั้นแป้ง            
4.โรยแป้งให้ทั่วถาด และนำแป้งที่โรยไว้ลงไปในถาดแป้งบัวลอยจะได้ไม่ติดกัน
5.ต้มน้ำให้เดือด เทบัวลอยลงไปต้มเมื่อบัวลอยสุกแล้วจะลอยขึ้น แล้วให้ตักพักไว้ที่น้ำเปล่า
              
6.ต้มน้ำกะทิให้เดือด ตอกไข่ลงไป ตามด้วยเกลือและน้ำตาลและนำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วเทลงไปในน้ำกะทิที่ต้มไว้
   

8.เทใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์


  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น